Giới thiệu

TRƯỜNG MẦM NON NÀ PHẶC

IMG20151125080206

          Trường mầm non Nà Phặc là một trong 5 trường học trên địa bàn thị trấn Nà Phặc. Trường nằm ở trung tâm thị trấn . Nếu bạn muốn đến thăm trường tôi, từ quốc lộ 3 thuộc địa bàn Tiểu khu II -Thị Trấn Nà Phặc, từ cổng theo đường lên đến trường chừng 200m bạn sẽ thấy trường của chúng tôi.

        Ngôi trường được thành lập từ tháng 3 năm 1994 ( Tách ra từ trường Mầm non – cấp I-II Nà Phặc). Với mọi cố gắng của tập thể CBGV đã quyết tâm đưa nhà trường ngày một khởi sắc và phát triển lớn mạnh hơn). Đến tháng 8/2006 do quy mô phát triển, địa hình rộng để đảm bảo cho công tác quản lý và CSGD trẻ được tốt nhà trường đã làm tờ trình đề nghị tách trường mầm non, Nà Phặc ra làm 2 trường là trường MN Nà Phặc và MN Nà Khoang. Từ đó đến nay trường có tên là: Trường mầm non Nà Phặc.

        Mười chín năm qua, trải qua bao nhiêu sự thay đổi của đất nước, trường chúng tôi được xây dựng, trưởng thành và phát triển. Những năm đầu mới thánh lập, trường sở còn tạm bợ, gần như 100% nhà tạm và học nhờ, điều kiện cơ sở vật chất còn rất khó khăn và thiếu thốn. Bậc học mầm non lúc đó chưa được quan tâm đúng mức, học sinh bỏ học tràn lan, phụ huynh phó mặc cho nhà trường, nhất là những thôn vùng cao ( Khuổi Luông, Lủng Nhá, Phja Đắng, Phja Chang, Lũng Lịa, Xáo Xào) các em khao khát được đi học nhưng chưa có trường lớp.

        Nhờ sự lãnh đạo và quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương và của ngành, chất lượng giáo dục của trường mầm non Nà Phặc không ngừng được cải thiện cả về số lượng và chất lượng: Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đủ điều kiện phục vụ cho việc dạy và học của thầy và trò ở tất cả các điểm trường; Chất lượng hai mặt Chăm sóc giáo dục ngày một khởi sắc ( Tỷ lệ huy động trẻ đến trường ngày một động hơn, duy trì sĩ số 100%, tỷ lệ khảo sát chất lượng cuối năm trong hai năm gần đây đạt 100%…) Trường nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến , xuất sắc và trường tiên tiến.

        Năm học 2015 – 2016 là năm học tiếp tục thực hiện “Nâng cao chất lượng đội ngũ Nhà giáo, đổi mới công tác quản lý”, thực hiện các cuộc vận động “Hai không” của bộ trưởng BGH & ĐT, ” Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Tiếp tục triển khai phong trào thi đua: “Xây dựng trường mầm non thân thiện, học sinh tích cực”. Hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành phát động, trường mầm non Nà Phặc nghiêm túc thực hiện kế hoạch giáo dục và nhiệm vụ năm học 2015-2016

        Trường được giao 24 biên chế, trong đó: quản lý 3, giáo viên  trực tiếp đứng lớp 20; nhân viên 1. Tổng số học sinh 340 cháu với 16 lớp. Với phương châm: ” Cô là mẹ, các cháu là con”, cán bộ giáo viên trong trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm: Tất cả vì học sinh thân yêu. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã phối kết hợp với công đoàn trường, các tổ chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua ” Dạy tốt – Học tốt”, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát giáo viên và học sinh trong việc soạn giảng và giúp đỡ học sinh, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, khuyến khích giáo viên ứng dung công nghệ thông tin trong soạn giảng; Tổ chức các hoạt động dạy học linh hoạt để gây sự hứng thú  và kích thích học tập tích cực hơn…tăng cường kèm cặp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

IMG20151120093636

          Đặc biệt trong 2 năm gần đây trường thực hiện phổ cập giáo dục trẻ MN 5 tuổi nên đã nhận được sự hỗ trợ của chương trình đề án phổ cập cấp phát đồ dùng thiết bị cho các lớp được đầy đủ và đồng bộ nên chất lượng giáo dục được cải thiện hơn.

           Ngoài những hoạt động chính khóa, trường tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa. hoạt động giáo dục ngoài giờ như: Thi ” Giáo dục bảo vệ môi trường”, Thi tìm hiểu về trật tự ATGT và tổ chức các hoạt động văn  hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian tạo cho học sinh có nhiều sân chơi mới, giúp các cháu cảm nhận được ” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Nhà trường đã chú trọng tới rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động lao động, vệ sinh, hoạt động  mọi lúc, mọi nơi, lồng ghép trong các tiết dạy và các hoạt động giáo dục ngoài giờ để các cháu nắm được một số kỹ năng sống và thông qua các đợt thi đua:

         + Đợt 1: Giáo dục các em yêu trường lớp, yêu cô giáo, bạn bè.

       + Đợt 2: Giáo dục trẻ yêu quý và biết ơn các chú bộ đội – Mừng Đảng mừng xuân

        + Đợt 3: Giáo dục trẻ yêu quý và biết ơn Bà, mẹ, cô giáo – Mừng ngày thành lập Đoàn

         + Đơt 4: Giáo dục trẻ yêu quý và nhớ ơn Bác Hồ.

        Để giúp các em “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp ngày 27/7; 22/12; Ngày tết nguyên đán, trường tổ chức cho các em đi chăm sóc, thắp hương bia tưởng niệm, thăm và tặng quà cho những  gia đình  có công với nước và mẹ anh hùng liệt sĩ

        Với khẩu hiệu : ” Xanh – sạch – đẹp” , trường giáo dục cho học sinh luôn có ý thức bảo vệ môi trường, phát động các lớp trang trí lớp cho khoa học, thẩm mỹ, gọn gàng, sân trường luôn sạch sẽ, trước cửa lớp có bồn hoa, trường có cây cảnh, hàng rào, rãnh thoát nước, panô khẩu hiệu phù hợp với môi trường giáo dục

        Trong năm học này công tác  xã hội hóa giáo dục đã được đẩy mạnh. Đảng , chính quyền và nhân dân đại phương  đã thực sự quan tâm trong việc cải thiện cơ sỏ vật chất chăm lo giáo dục hóc sinh, giúp đỡ  và tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn  được đến trường học tập, vui chơi cùng bạn bè. Đặc biệt trong dịp tết trung thu , ngày 20/11, các hội phụ huynh đã kết hợp cùng nhà trường cùng tổ chức tham gia các hoạt động

      Sau 5 năm qua thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trường mầm non Nà Phặc đã có nhiều biến chuyển  mới cả về hình thức lẫn nội dung của phong trào thi đua. Tình tới thời điểm này trường đã  thực hiện được các tiêu chí sau: Trường lớp của bé xanh – sạch – đẹp; Vui chơi lành mạnh; Học sinh tích cực; Giao tiếp thân thiện; phụ huynh tận tình, kỹ năng mai sau; Quản lý năng động; Đổi mới phát triển.

        Với kết quả đạt được  của phong trào thi đua đã thực sự ảnh hưởng tích cực tới chất lượng giáo dục của nhà trường, đồng thời là động lực thúc đẩy cô và trò quyết tâm dạy tốt, học tốt hơn.